canh-bao-nhung-nguy-hiem-khi-tu-y-nan-mun

Cảnh báo những nguy hiểm khi tự ý nặn mụn

kinh nghiệm chăm sóc da

Một thói quen xấu mà phần lớn chúng ta đang mắc phải đó là tự ý nặn mụn. Dù là mụn to hay mụn nhỏ thì cũng đều nặn mà không biết rằng thói quen đó có thể gây hại đến da, thậm chí là gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu chẳng may đó là mụn độc. Vậy nên, những ai đang có thói quen nặn mụn đó, hãy thay đổi để tránh gặp phải những biến chứng khó lường.

Chúng ta thường lầm tưởng rằng, nặn mụn là hành động bình thường, không có nguy hiểm gì. Nhưng thực tế không phải như vậy, khi nặn mụn, nhất là với những mụn nằm ở vị trí nguy hiểm mà chúng ta không hề hay biết sẽ dẫn đến tử vong.

Do vậy, các bác sĩ, chuyên gia da liễu luôn khuyên chúng ta không được tự ý nặn mụn. Nếu “cố tình” nặn mụn, các bạn sẽ có thể gặp phải 1 trong số các hệ lụy khó lường sau đây:

Bị sẹo rỗ

Đây là hệ lụy thường gặp nhất sau khi nặn mụn. Sau khi nặn mụn, nhất là với những mụn còn “xanh”, chưa “chín” sẽ khiến cho vùng da mụn đó bị tổn thương, dẫn đến bị khuyết đi và để lại sẹo rỗ.

canh-bao-nhung-nguy-hiem-khi-tu-y-nan-mun
Bị sẹo rỗ

Nếu nặn mụn càng nhiều thì sẹo rỗ để lại trên da sẽ càng nhiều và khó điều trị. Vì vậy, nếu không muốn da bị sẹo rỗ, cần phải hạn chế nặn mụn.

Nhiễm trùng máu

Rất nhiều người đã gặp phải biến chứng nguy hiểm này. Khi nặn mụn, nhất là nặn mụn trong điều kiện không đảm bảo an toàn vệ sinh thì sẽ trở thành điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào vết thương hở đó, dần phát triển và gây nguy cơ nhiễm trùng máu.

canh-bao-nhung-nguy-hiem-khi-tu-y-nan-mun-2
Nhiễm trùng máu

Vậy nên, nếu có thực hiện nặn mụn, các bạn cần phải đảm bảo dụng cụ nặn mụn đã được khử trùng sạch sẽ và tay đã được rửa sạch.

Nguy cơ tử vong

Có những trường hợp tự ý nặn mụn đã bị tử vong. Nguyên nhân là do nặn phải các mụn đinh râu, là các mụn độc thường xuất hiện ở vùng quanh miệng.

Mụn đinh râu thường được hình thành là do nặn mụn chưa hết nhân hoặc khi nặn mụn không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Các mụn đinh râu có thể làm viêm tắc các tĩnh mạch trong não hoặc gây nhiễm trùng máu, lan vào các xoang mặt, gây nguy hiểm.

Các mụn đinh râu thường là mụn có màu đỏ, sưng to, có mủ và quan sát như có ngòi đầu đinh. Mụn đinh râu gây đau nhức, nóng ở vùng quanh da mụn, thaamm chí là gây sốt cao.

Với những trường hợp mụn có biểu hiện như vậy, các bạn nên đi khám để có phương pháp xử lý kịp thời và đúng.

Gây mất thẩm mỹ

Một trong những hậu quả chúng ta thường gặp nhất khi nặn mụn là da bị thâm sạm quanh vùng da mụn. Từ đó khiến cho màu sắc da không đồng nhất, gây rất mất thẩm mỹ.

Nhất là tại những vị trí da có mụn sẽ xuất hiện vết thâm. Để điều trị các vết thâm đó thực sự là rất khó. Vậy nên, các bạn nên hạn chế nặn mụn thì hơn.

canh-bao-nhung-nguy-hiem-khi-tu-y-nan-mun-1
Gây mất thẩm mỹ

Trên đây là những hệ lụy có thể gặp phải khi các bạn tự ý nặn mụn trứng cá tại nhà. Để yên tâm, chúng tôi khuyên các bạn nên đến các bệnh viện da liễu hoặc spa uy tín chuyên về điều trị mụn. Như vậy sẽ giúp các bạn được nặn mụn đúng cách và tránh được các hệ lụy khó lường kia, nhất là còn giúp cho da được phục hồi nhanh và trở nên đẹp hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *